TIN TỨC - Bưu điện Đà Nẵng

Trả lương hưu qua bưu điện đối mặt sự cạnh tranh

23-09-2013

Việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống bưu điện đã được triển khai rộng rãi. Tuy nhiên, hình thức này vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh của các ngân hàng thương mại, vì vậy các Bưu điện buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ.

Người dân đồng tình

   Theo khảo sát của ICTnews, tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn TP Đà Nẵng, hầu hết những người nhận lương hưu, trợ cấp qua Bưu điện đều đồng tình với phương thức dịch vụ này.

   Ông Lê Tiến Dũng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) cho biết: "Từ 3 tháng nay, tôi đã nhận lương hưu qua Bưu điện. Nói chung, nhân viên Bưu điện Đà Nẵng đối chiếu sổ sách và phát lương rất chuyên nghiệp, họ cũng nhiệt tình giải đáp thắc mắc về chế độ bảo hiểm với thái độ cởi mở cho nên hầu hết người dân đều hài lòng".

    Bà Hà (ở phường Thanh Bình, quận Hải Châu) chia sẻ: “Tôi bị thấp khớp nên mỗi khi trái gió, trở trời không đi lại được. Tháng trước, bệnh lại tái phát, các chị nhân viên bưu điện biết được hoàn cảnh nên mang tiền lương đến phát tận nhà làm tôi cảm động vô cùng”.

    Theo bà Võ Thị Bích Hà - Phó giám đốc Bưu điện Đà Nẵng 1 (Bưu điện TP Đà nẵng): “Tại phường Thanh Bình có 1.451 đối tượng cần chi trả với số tiền lên đến gần 5 tỉ đồng. Với số lượng đối tượng thụ hưởng đông như vậy nên trước khi triển khai công việc này, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho nhân viên; tăng cường lực lượng nhân viên chi trả và làm thật tốt công tác chuẩn bị. Theo đó, các đối tượng hưởng lương được lên danh sách trước, tiền lương được cho sẵn vào phong bì. Khi người dân đến nhận lương chỉ việc đối chiếu sổ sách, nhận ngay phong bì mà không mất thời gian đếm tiền. Cách làm này đã rút ngắn thời gian cho nhân viên Bưu điện cũng như các đối tượng nhận lương. Những trường hợp đau ốm, đi lại khó khăn chúng tôi cũng lập danh sách và cử nhân viên đến phát lương tại nhà”.

     Sau hơn 3 tháng triển khai (từ tháng 7 đến tháng 9/2013), thực tế đã cho thấy tín hiệu hết sức khả quan. Công tác chi trả lương thông qua hệ thống bưu điện trên địa bàn TP Đà Nẵng đã đi vào quy củ, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Theo ghi nhận cho đến thời điểm này, chưa có một trường hợp sai sót hay rủi ro nào trong quá trình chi trả lương cũng như việc đảm bảo an toàn cho một số lượng tiền mặt rất lớn.

Đối mặt với sự cạnh tranh

    Theo quan sát của ICTnews, tại trụ sở các UBND phường thuộc quận Hải Châu, bên cạnh bàn chi trả lương hưu và BHXH của Bưu điện TP Đà Nẵng còn có “sự hiện diện” của Ngân hàng SeABank (NHTM cổ phần Đông Nam Á) giới thiệu, quảng bá hình thức nhận lương qua tài khoản ngân hàng (thẻ ATM) đến các đối tượng thụ hưởng.

    Theo thông tin từ BHXH Việt Nam thì việc chi trả lương hưu qua hệ thống Bưu điện chỉ là 1 “kênh” mới trong hệ thống các kênh chi trả tiền lương và BHXH. Đồng thời, đây cũng là hình thức lựa chọn mở rộng dành cho người nhận lương song song với hình thức nhận lương hưu và BHXH qua tài khoản ATM của hệ thống các ngân hàng.

    Trên thực tế, việc hợp tác giữa BHXH và ngân hàng trong việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM đã được triển khai suốt thời gian qua. Do được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt nên việc nhận lương qua hệ thống ngân hàng ở khu vực thành thị nhìn chung khá tốt, lại hạn chế được giao dịch tiền mặt, phù hợp với sự tiến bộ của xã hội. Trong khi đó, mảng hạ tầng cho dịch vụ trả lương qua tài khoản tại khu vực nông thôn còn khá trống vắng. Đơn cử: TP Đà Nẵng là một trong những đô thị lớn của cả nước, thế nhưng việc ngân hàng liên kết với BHXH để chi trả lương hưu và BHXH cho người dân vẫn chỉ nằm trong một quy mô nhỏ thuộc các quận trung tâm thành phố. Những khu vực ở xa trung tâm như huyện Hòa Vang và một số phường của các quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn thì mạng lưới các điểm giao dịch, trạm ATM chưa bao phủ được. Vì vậy, phương thức nhận lương hưu và BHXH bằng tiền mặt qua bưu điện chắc chắn sẽ có cơ hội phát triển rất tốt tại khu vực nông thôn.

     Thêm nữa, đặc điểm tâm lý và thói quen của người dân là thích được đi nhận lương hưu hàng tháng. Ông Lê Tiến Dũng, phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) cho hay: "Người dân không thật sự mặn mà với hình thức nhận lương từ tài khoản ATM vì phần lớn đối tượng nhận lương hưu là người già, mắt kém nên họ rất ngại nhận lương qua thẻ. Mặt khác, mỗi tháng đi nhận lương là dịp cho những người già có dịp gặp nhau, hỏi han sức khỏe, hàn huyên, tâm sự... nên chúng tôi rất thích hình thức trả lương này".

    Đa dạng hóa các hình thức trả lương hưu và BHXH đều nhằm mục tiêu cuối cùng là tạo sự thuận lợi, hài lòng của các đối tượng thụ hưởng. Điều này phụ thuộc vào thái độ của người dân và ưu điểm dịch vụ của các doanh nghiệp đảm nhận việc chi trả. Bất cứ dịch vụ nào có lợi cho người dân thì họ sẽ tìm đến và các doanh nghiệp trong đó có hệ thống Bưu điện phải thấu hiểu hơn ai hết khi đã đương đầu vào cuộc canh tranh trên thương trường.

Theo ICTNews

Các tin khác :

Bưu điện thành phố Đà Nẵng tuyển dụng cộng tác viên chuyên tiếp thị, phát triển sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi. (28-10-2016)
Bưu điện Đà Nẵng tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ hành chính công theo cam kết '3 Đúng' (13-10-2016)
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG (26-09-2016)
Danh sách bưu cục thu gom Hồ sơ Hành chính công - Bảo hiểm xã hội (22-09-2016)
Sở thông tin Truyền thông Đà Nẵng thăm Bưu điện thành phố nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Ngành Bưu điện Việt Nam. (17-08-2016)
Dịch vụ Hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016 qua Bưu điện (05-08-2016)
Từ 15-7, thu tiền phạt và chuyển phát giấy tờ qua đường bưu điện (14-07-2016)
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh bưu chính chuyển phát (30-05-2016)
Bưu điện lưu thoát toàn bộ hàng hóa tăng mạnh dịp Tết (17-02-2016)
Tuyển dụng lao động bưu tá (18-12-2015)
Liên ngành BHXH-Bưu điện thành phố Đà Nẵng: quyết liệt triển khai dịch vụ chuyển phát hồ sơ BHXH (18-09-2015)
Bản niêm yết đấu giá một số xe ô tô (11-05-2015)
Thông báo nghỉ lễ công ty TNHH DHL-VNPT và Công ty UPS Việt Nam (21-04-2015)
BƯU ĐIỆN TP ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2015, BIỂU DƯƠNG LAO ĐỘNG GIỎI, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO GIAI ĐOẠN 2010- 2014 (23-01-2015)
Thông báo Mời thăm quan trưng bày Tem Bưu chính Việt Nam (23-12-2014)
Thông báo tiếp tục bán hồ sơ mời thầu và gia hạn thời điểm đóng thầu (08-07-2014)
Thông báo mời thầu (26-06-2014)
Đà Nẵng: Ứng dụng CNTT để người dân nhận lương hưu tại mọi bưu cục (20-06-2014)
Đà Nẵng khai trương dịch vụ phát hộ chiếu tại nhà (20-06-2014)
Bưu điện Đà Nẵng: Khánh thành đưa vào hoạt động Tòa nhà Bưu điện (10-06-2014)