TIN TỨC - Bưu điện Đà Nẵng

Ngày đầu chi trả lương hưu qua bưu điện: Dân hài lòng

06-09-2013

Không còn cảnh chen lấn, ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ rồi... bị giành chỗ, thay vào đó là những nụ cười hài lòng, tiếng chào thân ái của những cô, bác đi nhận lương hưu. Đó là cảnh dễ thấy tại nhiều hầu hết các điểm chi trả lương hưu trên địa bàn Đà Nẵng trong ngày đầu Bưu điện nhận chi trả.


Không chờ đợi lâu

Đúng 7h mới tiến hành chi trả, nhưng sáng sớm, BND phường Thanh Bình, quận Hải Châu, những nhân viên Bưu điện Đà Nẵng đã có mặt và chuẩn bị các thủ tục. “Tụi mình đến sớm, nhưng các bác còn đến sớm hơn. Bởi vậy, phương châm đặt ra là phải đúng giờ để các bác, các cô khỏi chờ đợi” – chị Hồ Thị Thu Hiền, chuyên viên phòng kinh doanh của Bưu điện Đà Nẵng cho biết.

Thanh Bình là phường có đông người nhận lương hưu nhất với 1.500 đối tượng. Bởi vậy, Bưu điện Đà Nẵng đã đặt 10 bàn chi trả trong hội trường UBND phường để giảm khâu chờ đợi. Vừa nhận tiền lương hưu, bà Vũ Thị My (65 tuổi, ở tổ 3) hồ hởi nói: “Mọi khi có một người chi trả nên buổi chiều phát thì buổi trưa tui phải đến xếp sổ, chờ được nhận lương cũng mất hàng tiếng đồng hồ. Bây giờ thì chỉ mất có 5 phút. Nhanh thật”.

Cụ Lê Thị Ánh Nga (90 tuổi, ở tổ 22) thì cứ chặc lưỡi: “Các cô chú ở đây mềm mỏng lắm, rất niềm nở nên tụi tui rất thích”. Vừa lúc đó, bà Nguyễn Thị Kim Thành (75 tuổi, ở tổ 6) hớt hải chạy vào bảo quên Chứng minh nhân dân. Các nhân viên bưu điện đều linh động cho bà thay bằng bất cứ giấy tờ gì đang có được để được nhận lương ngay. Nhiều cụ còn nhờ “các cô, các chú” viết hộ giấy ủy quyền hay giải thích vài thủ tục chưa rõ.

Dù mồ hôi đẫm lưng áo nhưng các anh các chị vẫn vui vẻ làm ngay. “Các cô các chú ấy phát tiền đủ cả bạc lẻ. Cho cũng không nhận, tụi tui hài lòng lắm” – ông Nguyễn Hữu Lý (71 tuổi, ở tổ 100) cười khà khà. Đến trưa, khi nhận thông tin có hai cụ bị ốm nên không đi nhận lương hưu được, các cán bộ Bưu điện Đà Nẵng lập tức mang đến nhà. Nhận tiền lương hưu của mình và vợ tại nhà, cụ Nguyễn Phó (87 tuổi, ở 53 Hải Sơn) xúc động nói: “Hai vợ chồng tui đau ốm nên không đi nhận được. Giờ lại được mang đến tận nhà. Thiệt cảm ơn các cô chú quá”.

Tại điểm chi trả trong khu vực cơ quan hành chính phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà) cán bộ hưu trí xếp sổ rất trật tự chờ đến lượt mình. Ông Trương Thế Vinh, cán bộ hưu tổ 38 vui vẻ cho biết: “Chúng tôi đã được thông báo về chủ trương chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện rồi. Lúc đầu cứ nghĩ phải ra tận bưu điện nhận thấy cũng hơi xa nhưng sau đó được biết điểm chi trả vẫn như cũ, chỉ thay đổi người thực hiện thôi. Tôi thấy cũng thuận tiện như trước, không có phiền hà gì. Còn việc phải xuất trình Chứng minh nhân dân cũng là quy định bắt buộc mà chúng tôi được thông báo rồi”.

Bà Võ Thị Phương, Bí thư Đảng ủy phường Phước Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã thông báo chủ trương và thủ tục cần thiết khi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện đến từng chi bộ khu dân cư và từng tổ dân phố”.

Tại điểm chi trả ở phường Xuân Hà, Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, chính quyền các phường bố trí cán bộ là đại lý chi trả cũ cùng tham gia hỗ trợ nhân viên bưu điện để nhận diện những người quên đem theo Chứng minh nhân dân. Những người này sau khi được cán bộ phường xác nhận đều được nhận chế độ mà không phải quay về lấy Chứng minh nhân dân.

Theo chỉ đạo của UBND quận, các phường trên địa bàn quận Thanh Khê đều bố trí các mẫu giấy ủy quyền in sẵn để phục vụ ngay những người đi nhận thay chế độ cho người thân. Nhiều phường trên địa bàn quận Thanh Khê bố trí luôn điểm chi trả chế độ chính sách và chế độ bảo trợ xã hội cùng thời điểm chi trả lương hưu của bưu điện. Qua đó tạo thuận lợi cho những gia đình có từ hai chế độ lương hưu và chính sách đều nhận cùng một lần đến cơ quan hành chính phường.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND phường Xuân Hà cho hay: Thực hiện chủ trương của Chính phủ, chúng tôi không chỉ bàn giao đầy đủ công tác chi trả mà còn tiếp tục phối hợp hỗ trợ trong hai tháng đầu cho Ngành bưu điện thực hiện chủ trương này.
 

Sẽ nhanh và tiện hơn

Trong ngày 5-7, Bưu điện Đà Nẵng thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện. Bưu điện Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc đã huy động gần 200 cán bộ, nhân viên, 14 xe ô tô vận chuyển tiền, phương tiện, nhân lực có mặt tại 58 điểm chi trả trước 7 giờ sáng. Lãnh đạo Bưu điện Đà Nẵng và các Bưu điện trực thuộc đã liên tục đến các điểm chi trả nắm tình hình để rút kinh nghiệm cho công tác tổ chức chi trả sau này.

Ông Hồ Xuân Lam, Giám đốc Bưu điện 3 cho biết: “Việc bố trí tại địa điểm chi trả cũ vẫn thô sơ. Sau đợt này, chúng tôi sẽ nghiên cứu hợp đồng mặt bằng để mở thêm số điểm chi trả cũng như đổi mới cách chi trả khoa học, nhanh chóng, chính xác hơn”.

Có mặt tại điểm nhiều chi trả sáng 5-7, ông Nguyễn Văn Chần, Phó giám đốc Bưu điện Đà Nẵng khẳng định: “Sắp đến, chúng tôi sẽ sắp sếp các bàn tại điểm chi trả cho khoa học hơn. Hiện có 1 số địa phương chúng tôi xếp tiền sẵn vào phong bì phát cho nhanh và tiện cho các cụ. Hướng tới ở tất cả các điểm chi trả đều thực hiện việc này. Việc chi trả sẽ nhanh, thuận tiện và khoa học hơn nữa”.

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH chỉ thay đổi người thực hiện nên không có gì vướng mắc xảy ra, nhưng ở những phường có đông cán bộ hưu trí, đối tượng hưởng trợ cấp BHXH việc chi trả có chậm đôi chút do thủ tục nhận diện.

Ông Trần Huỳnh, Bí thư Chi bộ Xuân Hòa 2, phường Thanh Khê Đông đề nghị, đối với phường có đông đối tượng thụ hưởng, ngành bưu điện nên mở thêm nhiều điểm chi trả để rút ngắn thời gian chờ đợi cho các đối tượng. Lần này chỉ chi trả lương hưu còn những chế độ chính sách, trợ cấp khác được nhận sau nên tại nhiều địa phương, các cán bộ hưu cho rằng hơi bất tiện vì phải nhận 2 lần.

Ông Huỳnh Lý ở tổ 29 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu nói: “Chúng tôi biết đây là chủ trương của Chính phủ trong thực hiện cải cách hành chính, nếu bưu điện thực hiện chi trả luôn các chế độ này thì thuận lợi hơn cho đối tượng thụ hưởng”.
 
Theo Báo Đà Nẵng

Các tin khác :

BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐĂNG TUYỂN NHÂN VIÊN BÁN HÀNG (17-02-2020)
Danh sách các điểm chi trả BHXH của Bưu điện Đà Nẵng (07-11-2019)
BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG PHÓ PHÒNG KẾ HOẠCH KINH DOANH (16-07-2019)
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG PHÓ GIÁM ĐỐC BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (12-06-2019)
BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐĂNG TUYỂN NHÂN VIÊN BÁN HÀNG (12-06-2019)
BƯU ĐIỆN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐĂNG TUYỂN NHÂN VIÊN THỊ TRƯỜNG (21-12-2018)
Thông báo danh sách bưu gửi hết thời hạn lưu giữ (21-12-2018)
Bưu điện Đà Nẵng đăng tuyển nhân viên kinh doanh (02-11-2017)
Thông báo danh sách bưu gửi hết thời hạn lưu giữ tháng 10/2017 (24-10-2017)
BƯU ĐIỆN TP ĐÀ NẴNG ĐĂNG TUYỂN CHUYÊN VIÊN QUẢN TRỊ HẠ TẦNG CNTT (17-10-2017)
Bưu điện Đà Nẵng mời người dân mua online đặc sản các vùng miền (31-08-2017)
Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống ngành TT&TT: Tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng – Liệt sĩ ngành (28-08-2017)
Thông báo danh sách bưu gửi hết thời hạn lưu giữ tháng 6/2017 (27-07-2017)
Sở Tư pháp Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác về tiếp nhận và chuyển phát hồ sơ lý lịch tư pháp (17-07-2017)
Bưu điện Đà Nẵng tuyển dụng các vị trí kinh doanh. (23-05-2017)
Thông báo danh sách bưu gửi hết thời hạn lưu giữ. (29-03-2017)
Bưu điện Đà Nẵng ra quân đầu Xuân: Mục tiêu phát triển Ngành đặt ra nhiều thách thức lớn (06-02-2017)
Bưu điện Đà Nẵng đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 28% năm 2017 (03-02-2017)
Đoàn Thanh niên Bưu điện Đà Nẵng hăng say hỗ trợ lưu thoát hàng trước Tết. (13-01-2017)
Bưu điện TP. Đà Nẵng triển khai kế hoạch năm 2017 (11-01-2017)