TIN TỨC - Bưu chính - Khoa học CN

Lễ phát hành đặc biệt bộ tem "Tem phát hành chung Việt Nam - Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”

12-09-2013

Sáng ngày 12/9/2013, tại Bưu điện TP Hà Nội, 75 Đinh Tiên Hoàng, TP. Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tem phát hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973 – 1/8/2013)”. Cùng thời điểm này, Bưu chính Singapore cũng sẽ thực hiện nghi thức phát hành bộ Tem.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; là dấu ấn trong hợp tác giữa Bưu chính hai nước, góp phần vào mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước, hai đất nước và nhân dân hai nước.

 Được thiết lập từ năm 1973, quan hệ ngoại giao, hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Từ những quan hệ hợp tác ban đầu, đến nay quan hệ hợp tác Việt Nam và Singapore đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc và đồng đều trên hầu hết các lĩnh vực, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng tin cậy và gần gũi; là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong cộng đồng ASEAN, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

 Trong lĩnh vực Bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Singapore đã có quá trình hợp tác lâu dài. Các đường thư trao đổi bằng đường hàng không và đường thủy được Bưu chính hai nước kết nối và duy trì thường xuyên. Sản lượng bưu gửi, dịch vụ chuyển tiền...giữa Bưu chính hai nước cũng tăng trưởng đều hàng năm. Cùng là thành viên của Liên minh Bưu chính thế giới UPU và Hiệp hội Bưu chính Châu á – Thái Bình Dương APPU, Bưu Điện Việt Nam và Bưu chính Singapore thông qua các trao đổi, hợp tác song phương và đa phương đã có những sáng kiến, ý tưởng tham gia góp phần nâng cao vị thế của Bưu chính hai nước trong tổ chức và hiệp hội. Về Tem Bưu chính, đây là lần thứ hai, Bưu Điện Việt Nam và Bưu chính Singapore phối hợp phát hành Tem chung. Trước đó, trong dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, vào ngày ngày 18/11/2008, Bưu chính hai nước cũng đã  phát hành đặc biệt bộ Tem Bưu chính “Tem phát hành chung Việt Nam - Singapore” gồm 2 mẫu tem do các họa sĩ Việt Nam và Singapore cùng thiết kế.

 Theo quy định và thông lệ quốc tế, bộ tem được thể hiện 2 mẫu đồng nhất về khuôn khổ và phong cách thiết kế, 1 mẫu có chủ đề đặc trưng về đất nước Việt Nam, quốc hiệu và chữ Việt Nam thể hiện trên tem phát hành tại Việt Nam; 1 mẫu có chủ đề đặc trưng về đất nước Singapore, có quốc hiệu và chữ viết Singapore phát hành tại Singapore.

 

“Tem phát hành chung Việt Nam – Singapore: Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước gồm hai mẫu tem, do hai họa sỹ Eng Siak Loy (SGP) và Tô Minh Trang (VN) thiết kế, giới thiệu hai loại gà rừng đặc trưng và quý hiếm của hai nước. Gà tiền mặt vàng (Việt Nam) – có cái tên không quá đặc biệt, nhưng vẻ đẹp của chúng sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng. Loài gà này có hình thể cân đối, bộ lông màu xám điểm những đốm tròn màu xanh tím rất bắt mắt. Những đốm sao của chúng gợi nhớ đến vẻ đẹp rực rỡ của loài công. Dù không hào nhoáng như chim công, gà tiền mặt vàng vẫn không kém phần quyến rũ với vẻ đẹp bí ẩn của những đốm sao xanh. Giống như hầu hết các loài họ gà, chỉ con trống mới có bộ lông đỏm dáng, Theo Sách Đỏ, do bị săn bắt liên tục và nạn phá rừng, số lượng gà tiền mặt vàng ở Việt Nam ngày càng bị giảm sút và có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Gà rừng đỏ (Singapore) cùng với gà rừng xám được coi như là tổ tiên của gà nhà. Nhiều ngàn năm trước đây, gà nhà được thuần dưỡng ở đâu đó trong vùng bao gồm Ấn Độ và Đông Nam Á rồi sau đó mới lan ra toàn thế giới. Gà trống lớn hơn nhiều so với gà mái, mồng và tích đỏ tươi. Lông bờm, lưng và lông mã màu đồng đỏ, ngực và cánh màu đen. Đuôi dài và cong, màu đen ánh kim. Màu của gà rừng đỏ được gọi nôm na là màu điều. Gà mái toàn thân màu nhạt hơn. Mắt nâu hay vàng cam. Mỏ nâu sừng hoặc xám chì. Chân xám xanh nhạt.

 

Để bộ Tem chung ra đời vào đúng dịp kỷ niệm có ý nghĩa này, là sự chỉ đạo sát sao của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Ban Tuyên giáo Trung ương, các ban ngành có liên quan; là quá trình làm việc tỉ mỉ, kỹ lưỡng của các cán bộ, chuyên gia, họa sỹ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Singapore.

 

Bộ tem được họa sỹ hai nước khắc họa bằng ngôn ngữ hội hoạ đặc trưng, với màu sắc tươi sáng và có nhiều ý nghĩa biểu cảm nhằm ghi nhận những thành quả đã đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm qua; nhắc nhở gìn giữ, bảo vệ những giá trị truyền thống; mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác song phương giữa hai quốc gia vì hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

 Với tính chất của tem bưu chính, bộ tem này sẽ được lưu hành rộng rãi tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ của Liên minh Bưu chính thế giới, cũng như tới tất cả các nước trên thế giới. Một lần nữa, bộ tem như một thông điệp, một minh chứng về tình đoàn kết, sự gắn bó, hữu nghị và hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Singapore gửi tới bạn bè quốc tế.

 Thông tin về bộ tem "Tem phát hành chung Việt Nam - Xin-ga-po" - 02 mẫu


 

Ngày phát hành: 12/9/2013
Mã số bộ:            1038
Khuôn khổ:          43 x 32 (mm)
Số răng:              13
Họa sỹ thiết kế:   Eng Siak Loy và Tô Minh Trang
In ấn:                   Ốp-xét nhiều màu, tại Công ty TNHH MTV In Tem Bưu điện

 

Theo VNPost

Các tin khác :

Bản công bố chất lượng dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước qua mạng bưu chính công cộng (Dịch vụ Bưu chính KT1) (18-09-2017)
Bắt đầu triển khai dịch vụ Bưu kiện linh hoạt (13-07-2017)
Bưu điện Việt Nam khai trương Sàn thương mại điện tử Badasa (14-06-2017)
Bưu điện Việt Nam chính thức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (23-12-2016)
Phản đối Trung Quốc phát hành tem vi phạm chủ quyền Việt Nam (23-12-2016)
Bưu điện Việt Nam ứng dụng công nghệ nhận diện Tem Bưu chính trên thiết bị di động (27-07-2016)
Bưu điện Việt Nam miễn cước chuyển phát bưu gửi góp ý Dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng (23-09-2015)
Bưu điện Việt Nam và Đường sắt Việt Nam ký hợp đồng dịch vụ thu hộ tiền vé tàu điện tử qua hệ thống bưu điện (13-11-2014)
Tính cách và bản lĩnh được hình thành và rèn đúc qua lịch sử hào hùng (11-08-2014)
VietnamPost đặt mục tiêu 70 tỷ đồng doanh thu phát hành lịch 2015 (23-07-2014)
Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt triển khai các chương trình ưu đãi dành cho CBCNV Bưu điện Việt Nam (17-07-2014)
Khai trương điểm Bưu Điện Văn hóa xã tại đảo Trường Sa và Sinh Tồn (25-04-2014)
Thu phí thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ: Hơn 24,6 tỷ đồng nộp qua hệ thống Bưu điện (17-04-2014)
Bưu điện Việt Nam gia nhập Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (15-04-2014)
Quý 1/2014: VietnamPost hoàn thành gần 21% kế hoạch doanh thu năm (14-04-2014)
Thành lập Công ty Datapost và Trung tâm đào tạo (14-03-2014)
Hiện thực hóa việc vận chuyển bưu gửi tuyến trục Bắc - Nam bằng phương tiện chuyên ngành (10-03-2014)
VietNamPost khai trương tuyến vận chuyển nhanh Bắc – Nam (10-03-2014)
Thực hiện lộ trình điều chỉnh giá cước thư thường (27-02-2014)
Gần 3 triệu người dùng điện miền Trung nộp tiền qua Bưu điện (20-12-2013)