HƯỚNG DẪN SƯU TẦM TEM

Sưu tập tem một khung


          Từ những năm 70 của thế kỹ trước, hoạt động triển lãm được FIP chú trọng và đề ra một loạt quy định chặt chẽ trong việc phân loại sưu tập tem theo nội dung và cách thức trình bày. Những điều này nhằm đảm bảo chất lượng của các bộ sưu tập dự thi và tranh giải tại các cuộc triển lãm tem. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực đó lại tiềm ẩn nguy cơ là đại bộ phận người chơi tem nghiệp dư và người ưa thích sưu tập tem lại tỏ ra không hứng thú. Những quy định chặt chẽ đã làm gò bó ý tưởng sáng tạo của con người, chi phí để có được bộ sưu tập dự thi theo đúng nghĩa lại quá cao, thời gian dành cho việc tìm kiếm sưu tập ngày càng trở nên eo hẹp… Tất cả những vấn đề này đã làm nãn lòng và hạn chế sự tham gia của đa số người yêu thích tem. Ngoài ra, hàng loạt hoạt động vui chơi giải trí đa dạng đã trở thành đối tượng cạnh tranh với hoạt động sưu tập tem. Hiện tượng trên không thể xem thường, buộc FIP và FIAP phải dành thời gian để xem xét tìm giải pháp khắc phục.

          Trong số các biện pháp để thu hút nhiều người tham gia sưu tập và trưng bày tem, FIAP đã vận động tổ chức hình thức thử nghiệm là sưu tập tem một khung. Toàn bộ nội dung, ý tưởng của người sưu tập được gói gọn trong 1 khung trưng bày. Người sưu tập có thể trình bày theo bất cứ chủ đề nào ,mà  mình thấy hứng thú và có điều kiện. Điều này đã thực sự tạo cơ hội thuận lợi cho trẻ em cũng như những người mới sưu tập trong việc tham gia trưng bày tem và từ đó tạo tiền đề để họ phát triển dần bộ sưu tập của mình. So với các dạng sưu tập, trưng bày tem khác, ưu điểm nổi bật của sưu tập tem 1 khung là:

          - Tính sáng tạo phong phú hơn (vì có thể đề cập đến chi tiết nhỏ nhất của một vấn đề mà không lo thiếu tem).

          - Hình thành bộ sưu tập tem 1 khung ít tốn kém hơn (cả về lĩnh vực tài chính cũng như thời gian).

          Khả  năng trưng bày, giới thiệu rất linh hoạt, từ bộ trưng bày 1 khung có thể phát triển lên thành 2,3 khung hoặc nhiều hơn, hoặc ngược lại. Tuy nhiên, không đơn giản là lấy 2 trang khung thứ nhất, 2 trang khung thứ 2, 4 trang khung thứ 3,.. để ghép lị với nhu thành trưng bày 1 khung, vì như thế tạo ra những khoảng trống vô lý. Để chuyển đổi trưng bày tem từ nhiều khung thành 1 khung phải biên tập lại lời giới thiệu, giới hạn lại bộ trưng bày (cho ngắn gọn, chỉ dề cập một vấn đề), sắp xếp tem và các ấn phẩm một cách hợp lý, thể hiện tốt nội dung cần đề cập.

          - Cấu trúc bộ trưng bày tem 1 khung gồm 1 trang giứoi thiệu nói về tên, chủ đề, kết cấu bộ sưu tập. Lưu ý: Chủ đề phải khớp bộ sưu tập, vật phẩm trưng bày phải phù hợp với giới hạn thời gian và nội dung cần đề cập.

          - Nội dung: Hình thức sưu tập tem 1 khung được áp dụng cho mọi thể loại trưng bày sưu tập tem (ngoại trừ loại xuất bản phẩm tem chơi).

          - Xử lý: Nói chung việc xử lý trưng bày sưu tập tem 1 khung cũng tương tự như loại sưu tập 5 khung (từ sưu tập tem trẻ, phần trình bày thường có điểm số cao hơn).

          - Cách tính điểm đói với sưu tập tem 1 khung giống như là đối với sưu tập 5 khung và 8 khung, cụ thể:

                                                         Chuyên đề                      Không chuyên đề

          + Đầu đề và dàn bài:                  9 điểm                            6 điểm

          + Chủ đề và xử lý:                     10 điểm                          8 điểm

          + Tầm quan trọng, kiến thức:     7 điểm                            10 điểm                                   

          + Trạng thái và quý hiếm:          6 điểm                            8 điểm

          + Trình bày:                             8 điểm                            8 điểm

                   Tổng cộng:                    40 điểm                          40 điểm

          Hiện nay FIAP đang xem xét việc trao giải cho trưng bày 1 khung gồm giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng. Tại một số triển lãm mức độ này được phân là: Rất hoàn hảo – Hoàn hảo – Tốt (hay Kim cương – Hồng ngọc – Bích ngọc).

 

CÁC BÀI HƯỚNG DẪN KHÁC

V. Một số thuật ngữ liên quan
Sưu tập bưu thiếp cực đại
Sưu tập mở
Sưu tập tem hiện đại
Sưu tập tem lịch sử Bưu chính
Sưu tập truyền thống
Hướng dẫn sưu tập tem chuyên đề
Phân loại sưu tập tem
IV. Hướng dẫn cách thức sưu tập tem - Những điều cần thiết trong sưu tập tem
Tem quý và hiếm
Tem giả - Tem ngụy tạo
Chất lượng của tem chơi
Phân loại tem Bưu chính
III. Sự hình thành sưu tập tem và tem Bưu chính trở thành tem chơi
II. Sự ra đời của tem Bưu chính Việt Nam
I. Lịch sử tem Bưu chính