HƯỚNG DẪN SƯU TẦM TEM

Chất lượng của tem chơi


          Nhiều bạn sưu tập thường phân vân không biết những mẫu tem mình có tốt hay xấu, mẫu nào cần giữ, mẫu nào nên bỏ, nhiều khi đưa vào bộ sưu tập cả những mẫu tem rách, mất góc hoặc dấu đóng nhòe nhoẹt, không những làm mất đi vẻ đẹp và làm giảm giá trị của bộ sưu tập mà còn chiếm chỗ của những mẫu tem khác, trong khi Album gài tem có hạn.
            Vậy thế nào là một mẫu tem có chất lượng tốt?
            Một mẫu tem hoàn hảo phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau đây:
            1. Không bị ố bẩn, nhàu nát, không bị rách, không bị mất răng, súng răng.
            2. Không bị mỏng: Tem bị mỏng là mẫu tem giảm bề dày, bị tróc nhiều hay ít ở một hay nhiều chỗ ở mặt sau hoặc mặt trước của mẫu tem. Trường hợp này thường xảy ra khi người sưu tập bóc tem ở phong bì hoặc tách những mẫu tem có keo dính vào nhau.
            3. Không có các vết gấp: Mẫu tem có thể có các vết gấp giấy, do người sưu tập thiếu chú ý lúc gài tem vào Album hoặc lúc gập Album. Nếu vết gấp nhẹ, rửa tem rồi để  khô, là qua có thể làm mất vết gấp. Nếu vết gấp sâu, dài, ngang con tem, mẫu tem sẽ bị giảm giá trị.
            4. Vị trí hình vẽ mẫu tem phải cân đối, phần lề của mẫu tem phải bằng nhau.
            5. Tem có răng không được mất răng. Mẫu tem mất răng bị giảm giá trị.         Tem không răng giá trị ở chỗ lề càng lớn càng tốt. Do đó ở những tờ tem không răng, khi cắt phải rất cẩn thận, sao cho giữ được cân xứng để cho các mẫu tem đều có được một lề tem chiều rộng tối đa, nhưng lại không có ảnh hưởng gì đến những mẫu tem không răng bên cạnh.
            6. Tem có keo mặt sau thì cần được giữ nguyên vẹn, không được chỗ có chỗ không. Muốn bảo quản tốt các mẫu tem có keo cần gài tem vào các băng chuyên dùng bằng nhựa trong hoặc các tờ phơi gài tem bằng nhựa. Trường hợp chưa có phải kịp thời lót ngay phía sau các mẫu tem có keo bằng các mảnh giấy bóng mờ chống dính.
            7. Nếu là tem đóng dấu, dấu đóng phải sạch sẽ, không nhòe nhoẹt, tròn vành rõ chữ, rõ số và nếu có thể chỉ đóng trên một phần nhỏ của mẫu tem, hình vẽ trên tem càng được trong rõ bao nhiêu càng tốt.
            8. Những mẫu tem được in liền nhau theo chiều ngang hoặc chiều dọc, bị xé rời ra cũng giảm giá trị (như bộ “Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Đảng Lao Động Việt Nam”, bộ “ Bắn rơi 3000 máy bay Mỹ”, bộ “Tranh dân gian”…)
            9. Một số mẫu tem có mảng giấy nhỏ gắn liền với tem ghi chú thích hay tem kèm vi nhét, đây là một phần của mẫu tem. Những mẫu tem nào thuộc loại này mà mảnh giấy chú thích bị xé rời ra thì sẽ bị giảm giá trị.
         Với các mẫu tem mới phát hành, những người sưu tập có quyền đòi hỏi những tiêu chuẩn chất lượng như trên. Với các mẫu tem cổ cũng phải dựa vào các tiêu chuẩn trên để lựa chọn, đánh giá, nhưng không thể không nhìn nhận đến các yếu tố như hoàn cảnh và phương tiện in ấn, phát hành, thời gian, khí hậu, môi trường sưu tập…
         Có được những mẫu tem hoàn hảo hay quý hiếm, những người sưu tập cần giữ gìn cẩn thận, không nên dùng tay cầm tem, nhất là khi tay còn ướt, bẩn. Người sưu tập cần có thói quen dùng kẹp gắp tem để lấy ra và xếp vào Album. Nên để các bộ sưu tập ở một nơi khô ráo, các cuốn Album cần  được dựng đứng, không để nằm hoặc chồng lên nhau. Cần năng giở các Album tem và kiểm tra xem các mẫu tem có bị ố, mốc không. Sự bền bỉ, cần mẫn sưu tập và công sức người sưu tập bỏ ra sẽ được đền bù xứng đáng.

CÁC BÀI HƯỚNG DẪN KHÁC

V. Một số thuật ngữ liên quan
Sưu tập bưu thiếp cực đại
Sưu tập tem một khung
Sưu tập mở
Sưu tập tem hiện đại
Sưu tập tem lịch sử Bưu chính
Sưu tập truyền thống
Hướng dẫn sưu tập tem chuyên đề
Phân loại sưu tập tem
IV. Hướng dẫn cách thức sưu tập tem - Những điều cần thiết trong sưu tập tem
Tem quý và hiếm
Tem giả - Tem ngụy tạo
Phân loại tem Bưu chính
III. Sự hình thành sưu tập tem và tem Bưu chính trở thành tem chơi
II. Sự ra đời của tem Bưu chính Việt Nam
I. Lịch sử tem Bưu chính